Miễn phí vận chuyển
Bán kính 50km

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0966.22.6789

Giờ làm việc
T2 - T7 Giờ hành chính

Lịch sử hình thành của món kem hiện nay

Từ xưa đến nay, Kem luôn là một loại thực phẩm giúp chúng ta xua tan những cơn nóng của mùa hè bên cạnh những loại thực phẩm giải khát khác. Hầu hết những người ăn kem lần đầu tiên đều bị vị ngọt lịm, mùi hương thơm ngát và cái sự mát lạnh chinh phục ngay lập tức, tuy nhiên không phải ai cũng biết xuất xứ của sản phẩm tuyệt vời này ở đâu ? Có từ khi nào? 

Vậy bạn hãy cũng Kingkream ngược dòng lịch sử để hiểu thêm hơn về món ăn này nhé.

ice-cream-2576622 1920

 

Xuất xứ của kem

Cho đến nay vẫn chưa có một văn bản nào ghi nhận chắc chắn về người phát minh và xuất xứ cụ thể của món ăn này. Theo những ghi chép còn sót lại thì bằng chứng sớm nhất về việc kem được làm ra là ở Trung Quốc vào thời nhà Đường (618-907 sau Công nguyên), khi người Trung Quốc cổ đại tạo ra món ăn hỗn hợp từ sữa của trâu, bò, dê để lên men, sau đó hỗn hợp này được trộn với gạo để làm đặc và cuối cùng là ướp lạnh trong tuyết. Để tạo nên hương vị và giữ lạnh cho món ăn này trước khi được phục vụ, vua Đường đã có tới 2.271 nhân công và 94 người băng làm việc liên tục bất kể ngày đêm.

Người Trung Quốc cũng được ghi nhận là đã chế tạo nên Máy làm kem đầu tiên, bằng cách trộn muối và nước đá để làm giảm nhiệt độ đông đặc, giúp dễ dàng đạt được nhiệt độ dưới -14C. Nó được viết ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ 4, và mô tả kỹ thuật đầu tiên về việc làm đá bằng các loại muối khác nhau là của một nhà sử học y học Ả Rập Ibn Abu Usaybi (1230-1270 SCN).

Một ghi chép khác về kem và có phần mang tính thần thoại là vào thời kì La Mã, vị hoàng đế Nero Claudius Caesar (54-86 sau Công nguyên) đã phái người của mình vào  dãy núi Apennine để lấy tuyết về trộn với mật hoa, bột trái cây và mật ong để tạo nên một hỗn hợp giống như kem hiện nay mang tên “tuyết ngọt”. Tuy nhiên, thời bấy giờ Kem chỉ phù hợp với tầng lớp quý tộc, vua chúa vì không phải ai cũng có điều kiện cử người đi thu thập băng tuyết từ những đỉnh núi cao.

arctic-984127 1920

Những dãy núi phủ đầy băng là nơi bảo quản, thu thập 

 

Kem du nhập vào Châu Âu

Món ăn này được phổ biến khắp châu Âu và thường được cho là công lao của các thương nhân Ả Rập, nhưng được biết nhiều nhất qua Marco Polo. Ông đã truyền bá món tráng miệng kiểu sorbet đến Ý sau khi biết về nó trong chuyến du lịch tới Trung Quốc. 

Loại thực phẩm này ngay lập tức được giới quý tộc Ý rất ưa chuộng, trong số đó có nữ công tước Catherine de Medici (1519-1589), người được cho là đã giới thiệu món kem hấp dẫn có hương vị sorbet sang Pháp khi bà mang một số đầu bếp người Ý cùng cô đến Pháp khi kết hôn với Công tước xứ Orleans (Henry II của Pháp) vào năm 1533.

 

Catherine-de-medici

Catherine de Medici (1519-1589) Người đã mang kem từ Ý đến Pháp​

 

Vào những năm 1600 người ta kể rằng Charles I của Anh rất ấn tượng bởi món tráng miệng "tuyết đóng băng" đến nỗi ông đã ban thưởng cho nhà sản xuất kem của riêng mình một khoản trợ cấp trọn đời để đổi lấy việc giữ bí mật công thức làm kem, và chỉ phục vụ cho riêng hoàng gia. Không có bất kì bằng chứng cụ thể nào để tạo sự tin cậy cho 2 câu chuyện trên, do đó khi được công bố vào thế kỉ 19 đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong xã hội.

Cho đến năm 1660, kem mới được cung cấp cho công chúng. Sicilian Procopio đã giới thiệu công thức pha trộn sữa, kem, bơ và trứng tại  Café Procope , quán café đầu tiên ở Paris.

 

Kem xuất hiện tại Mĩ

Theo ghi chép thì kem được xuất hiện đầu tiên tại Bắc Mĩ vào năm 1744, khi những người thực dân Scotland đã mang theo công thức làm kem và giới thiệu chúng cho mọi người. Quảng cáo đầu tiên về kem ở đất nước này xuất hiện trên tờ  New York Gazette  vào ngày 12 tháng 5 năm 1777, khi một nhà sản xuất bánh kẹo Philip Lenzi đã thông báo với mọi người rằng kem có sẵn "hầu như mỗi ngày." 

Kem đã nhanh chóng chinh phục hầu hết toàn bộ người dân tại đây và có cả những nhà cầm quyền cấp cao thời đó như tổng thống George Washington. Các hồ sơ được lưu giữ bởi một thương gia từ đường Catham, New York, cho thấy vị tổng thống này đã chi khoảng 200 đô la cho kem trong suốt mùa hè năm 1790 để sở hữu 2 thùng chứa kem (2 thùng được tìm thấy khi kiểm kê tài sản sau khi ông qua đời)

Các hồ sơ tương tự cho thấy tổng thống Thomas Jefferson đã sở hữu công thức 18 bước làm kem của riêng mình và tạo ra loại kem với hương vani ngọt ngào. 

Cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, bà Dolley Madison, vợ của tổng thống James Madison đã phục vụ món kem lạnh tại Lễ nhậm chức của chồng vào năm 1813.

 

ice-cream-410330 1920

 

Vào thời điểm này, việc bảo quản kem ở nhiệt độ lạnh trong nhiều ngày vẫn là vấn đề đau đầu với mọi người, do đó nó chỉ được phục vụ trong những dịp đặc biệt. Lúc này món kem vẫn chỉ được làm lạnh một cách đơn giản bằng cách lấy băng từ các hồ nước và lưu trữ nó trong những thùng chứa bằng gạch phủ rơm xung quanh để giữ nhiệt. Kem vào thời điểm này được sản xuất bằng cách cho hỗn hợp làm kem vào trong một chiếc lọ, đóng kín miệng và cho vào một thùng nước đá trộn với muối.

Năm 1846 phương pháp làm lạnh này đã được thay thế bởi máy làm lạnh tay quay quy mô nhỏ được phát minh ở Anh bởi Agnes Marshall và Nancy Johnson ở Philadelphia  và đã được cấp bằng sáng chế "tủ đông nhân tạo", có chứa một bồn tắm, hình trụ, nắp đậy, máy rửa mặt và tay quây. Thiết kế này vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay…

Vào thời điểm đó Hương vị kem được ưa chuộng nhất ở Bắc Mỹ (dựa trên khảo sát người tiêu dùng) là vani và chocolate

 

ice-cream-1440833 1920

 

Sự ra đời của máy làm lạnh - kem phổ biến với mọi người

Kem trở nên phổ biến và có giá rẻ tại Anh vào giữa thế kỷ XIX,khi người di cư Thụy Sĩ có tên Carlo Gatti mở ra gian hàng đầu tiên bên ngoài nhà ga Charing Cross vào năm 1851. Ông đã bán mỗi muỗng kem bằng vỏ sò với giá một xu. Trước đó, kem là một món ăn đắt tiền chỉ dành cho những người có quyền tiếp cận vào một nhà để băng lạnh. Gatti đã xây dựng một "giếng băng" để lưu trữ băng đá mà ông đã cắt từ Kênh Regent theo hợp đồng với công ty Regent's Canal Company. Đến năm 1860, ông mở rộng kinh doanh và bắt đầu nhập khẩu băng với quy mô lớn từ Na Uy.

Cùng với thời gian đó, sự ra đời của cơ khí làm lạnh sử dụng điện và gas vào cuối thế kỷ chính là nguyên nhân tạo nên ngành công nghiệp kem như ngày nay.

Sự phổ biến rộng rãi của kem trong xã hội đã thúc đẩy những quá trình sáng tạo để đưa tới những công thức làm kem tinh vi hơn. Năm 1874 đã đánh dấu sự ra đời của loại kem soda (sử dụng nước ngọt để làm kem), loại kem này được làm ra để lách luật xanh (còn được gọi là luật Chủ nhật được thiết kế để hạn chế hoặc cấm một số hoặc tất cả các hoạt động vào Chủ nhật vì lý do tôn giáo) cấm phục vụ soda vào Chủ nhật. Lúc đầu kem được đặt tên gọi là “sunday” nhưng các lãnh đạo tôn giáo đã cấm sử dụng tên gọi này do có phát âm giống với "Sunday" nghĩa là ngày Chúa nhật, hay trong tôn giáo gọi là ngày Sa bát. Do đó cái tên “Sundae” ra đời để tránh những đạo luật nhằm vào nó.

 

ice-cream-1274894 1920

Kem ốc quế

 

Kem ốc quế xuất hiện lần đầu tiên trong cuốc sách Mrs. A.B. Marshall's Book of Cookery năm 1888. Nhưng phải đến năm 1904 mới được phổ biến rộng rãi, do nhu cầu lớn về kem ở St. Louis. Hội chợ Thế giới đã khiến những người bán kem địa phương làm ra những chiếc kem ốc quế đầu tiên trên thế giới. Mô hình ban đầu này được tạo ra bằng cách sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp bánh quế ở gần đó. Kể từ đó cái tên kem ốc quế được lan tỏa ra toàn thế giới và phổ biến rộng rãi tới mọi người

Từ năm 1930, kem đã được bán một cách phổ biến tới mọi người thông qua những cửa hàng bách hóa, và đến Thế chiến thứ hai , kem đã trở nên phổ biến đến mức nó trở thành món ăn tinh thần cho binh sĩ Mỹ. Năm 1943 lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã trở thành nhà sản xuất kem lớn nhất nước Mỹ, nhằm cung cấp đầy đủ lượng kem cho binh lính của mình.

Theo thống kê Người Mỹ tiêu thụ hơn 20 lít kem / người vào năm 1946.

Một phát triển quan trọng trong thế kỷ 20 là sự ra đời của kem mềm, sử dụng nhiều không khí trộn vào kem, do đó giảm chi phí sản xuất cũng như đem lại lợi nhuận lớn hơn khiến cho nó trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất mùa hè.

 

Kết 

ice-cream-sundae-1537381 1920

 

Chúng ta đã đi tới cuối chặng đường ngược dòng lịch sử để tìm hiểu quá trình hình thành và sản xuất ra món kem ngon như hiện nay. Như các bạn đã thấy để sản xuất ra 1 que kem cũng là cả 1 quá trình dài hằng trăm năm với biết bao nhiêu trí óc của những bậc tiền nhân đi trước.. họ đã cố gắng cải thiện, hoàn thiện dần dần để chúng ta hiện nay có thể thưởng thức một món kem với đủ hương vị, đủ màu sắc, đủ thành phần với giá bình dân mà trước đây chỉ có vua chúa mới có được sự hưởng thụ này.

KingKream mong muốn sau khi đọc xong bài viết, hi vọng bạn có thêm 1 câu truyện để kể lại với bạn bè vào mỗi dịp quây quần bên nhau cùng thưởng thức món kem ngon tuyệt vời này. Một lần nữa cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của KingKream.

 

Nguồn tham khảo từ: Wiki, tinhte, almanac, idfa, icecreamhistory...



Liên hệ

Công ty Cổ phần kem Tín Phát Lô CN3 Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai , Hà Nội : hotline : 0966.22.6789

 

Nhận thông tin

Đăng ký nhận tin

Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi thông tin

Bản đồ

0966.22.6789  Lô CN3, Khu Công Nghiệp Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội

mess.png

zalo.png

call.png